banner shield

Đâu là những loại vitamin và khoáng chất cho người hay bị dị ứng?

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-1.jpg

Nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho người hay bị dị ứng để giảm nguy cơ dị ứng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các thực phẩm tốt cho người hay bị dị ứng như các loại vitamin, khoáng chất an toàn và hiệu quả trong việc làm suy giảm các triệu chứng dị ứng.

1. Thực phẩm giàu magie là một trong những nguyên tố vi lượng cho người hay bị dị ứng

Khi bệnh chưa xuất hiện, những người hay bị dị ứng có thể phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với căn nguyên gây dị ứng và bổ sung magie trong chế độ ăn hàng ngày. Magie hoạt động như chất khoáng chống histamin nên có thể hạn chế phản ứng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Khoáng chất này xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm như: Hạt điều, hạnh nhân, tảo, cám lúa mì,…

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-1.jpg
Nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho người hay bị dị ứng qua hạnh nhân

2. Thực phẩm tốt cho người hay bị dị ứng giàu vitamin C

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch. Kết hợp sử dụng vitamin C và tập thể dục sẽ giúp người bệnh giảm các triệu chứng dị ứng như: Sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi,… Người bệnh có thể bổ sung vitamin C qua các loại thực phẩm như: Ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, trái cây họ cam quýt, kiwi, dâu tây, cà chua,… [1] [2] [3]

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-2.avif
Cam là thực phẩm giàu vitamin C

3. Bổ sung thực phẩm chứa Anthocyanin

Anthocyanin có khả năng giảm viêm và làm suy giảm các triệu chứng dị ứng thường gặp. Người bệnh có thể tìm thấy Anthocyanin trong các loại thực phẩm màu tím và đỏ, Ví dụ như quả anh đào, quả mọng, củ cải đường, nho đỏ tím.

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-3.jpg
Anh đào là thực phẩm giàu Anthocyanin

4. Thực phẩm chứa Quercetin

Quercetin là một loại sắc tố thực vật, còn được gọi là flavonoid. Nó hoạt động như một chất kháng histamin tự nhiên nên có thể ngăn chặn việc giải phóng histamin của cơ thể khi tiếp xúc với căn nguyên gây dị ứng. Các loại thực phẩm giàu Quercetin bao gồm: Táo, hành tây, trái cây họ cam quýt, tỏi và quả mọng. [1] [2]

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-4.jpg
Táo là thực phẩm giàu Quercetin

5. Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kẽm giúp chữa lành vết thương, khôi phục vị giác và xoa dịu triệu chứng dị ứng. Những người thiếu kẽm có nguy cơ bị dị ứng cao gấp năm lần so với người không bị thiếu kẽm. Người hay bị dị ứng có thể bổ sung kẽm các loại thực phẩm như: Hàu, ức gà tây, hạt bí ngô,… [1]

Khi bổ sung thực phẩm giàu kẽm cho người dị ứng mà các dấu hiệu dị ứng vẫn còn, người bệnh nên dùng Telfor theo ý kiến của bác sĩ. Đây là loại thuốc đối kháng histamin chọn lọc trên thụ thể H1 nên có thể giảm nhanh các triệu chứng như: Hắt hơi, ngạt mũi, ngứa vòm họng, chảy nước mũi, chảy nước mắt, mắt ngứa đỏ,…

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-5.jpg
Người hay bị dị ứng có thể bổ sung kẽm khi ăn hàu

6. Các loại thức ăn chứa Probiotics

Probiotics là các vi sinh vật sống có lợi cho đường ruột, có lợi cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Probiotics có khả năng cải thiện các triệu chứng dị ứng. Một số thực phẩm giàu Probiotics bao gồm: Dưa cải bắp muối, kim chi, sữa chua, miso, kombucha,… [1] [3]

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-6.jpg
Sữa chua là thực phẩm giàu Probiotics

7. Thực phẩm chứa Bromelain

Bromelain là một loại enzyme tự nhiên có trong quả dứa. Bromelain có tác dụng giảm viêm đường hô hấp, chống viêm, chống hen suyễn, xoa dịu các triệu chứng viêm xoang cấp tính. Người hay bị dị ứng có thể giảm sản xuất chất nhầy mũi, cải thiện tình trạng chảy nước mũi, sưng mũi thông qua hợp chất này. [1] [2] [3]

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-7.jpg
Có thể bổ sung Bromelain qua dứa

8. Omega 3 là một trong những vitamin và khoáng chất cho người hay bị dị ứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 có thể giảm nguy cơ dị ứng bao gồm viêm mũi dị ứng. Người bệnh có thể bổ sung axit béo omega-3 thông qua các loại thực phẩm như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó,… [2]

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-8.jpg
Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo omega-3

Những loại thực phẩm tốt cho người hay bị dị ứng trên đây có thể tìm thấy trong nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này chỉ có thể cải thiện phần nào các triệu chứng dị ứng. Nếu muốn điều trị dứt điểm thì người bệnh nên sử dụng các loại thuốc kháng histamin chọn lọc trên thụ thể H1 như Telfor.

Telfor là thuốc điều trị dị ứng được sản xuất bởi công ty Cổ phần Dược Hậu Giang trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn Japan-GMP. Thuốc đã được chứng nhận tương đương sinh học với biệt dược gốc, có thể điều trị nhanh chóng và hiệu quả các dấu hiệu dị ứng.

Tùy theo tình trạng dị ứng của mình, người bệnh có thể sử dụng một trong các liều lượng như: Telfor 60, Telfor 120, và Telfor 180. Thuốc đem đến hiệu quả cao và kéo dài, không gây buồn ngủ, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên được bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân bị dị ứng.

dau-la-nhung-loai-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-hay-bi-di-ung-9.png
Telfor là sản phẩm điều trị dị ứng hiệu quả

Tài liệu tham khảo:

  1. Can These 10 Supplements Help Treat Seasonal Allergies? We Give You the Answers: https://www.goodrx.com/conditions/allergies/supplements-for-allergies (Ngày truy cập: 28/09/2024).
  2. Top 9 Foods and Supplements to Alleviate Allergy Symptoms: https://fullscript.com/blog/supplements-for-allergies (Ngày truy cập: 28/09/2024).
  3. 7 Nutrients That Provide Allergy Relief: https://experiencelife.lifetime.life/article/7-nutrients-that-provide-allergy-relief/ (Ngày truy cập: 28/09/2024).