banner shield

Viêm mũi dị ứng thời tiết: Triệu chứng, nguyên nhân, mẹo phòng bệnh và phương pháp điều trị

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-2.png

Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là khi giao mùa, là nguyên nhân khiến nhiều người gặp phải viêm mũi dị ứng thời tiết. Căn bệnh này gây ra những triệu chứng khó chịu như: Hắt hơi liên tục, sổ mũi nước, nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt,... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng DHG Pharma tìm hiểu chi tiết về triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh viêm mũi dị ứng thời tiết sau bài viết dưới đây.

1. Viêm mũi dị ứng thời tiết là gì?

Viêm mũi dị ứng thời tiết, còn gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa, là một tình trạng viêm mũi do phản ứng dị ứng với các tác nhân trong không khí như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc và lông động vật. Bệnh thường có tính chất kéo dài từ năm này qua năm khác và thời điểm khởi phát các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào mùa xuất hiện của các tác nhân gây dị ứng. [1]

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-1.png
_Viêm mũi dị ứng thời tiết do phản ứng dị ứng với các tác nhân gây dị ứng _

2. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết, hay còn gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa, là do phản ứng dị ứng của cơ thể với các tác nhân trong không khí. Các tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất bao gồm: [2]

Phấn hoa: Phấn hoa từ cây cối là nguyên nhân hàng đầu gây viêm mũi dị ứng thời tiết, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè.
Bụi nhà: Bụi nhà chứa các mạt bụi nhỏ bé, là nguyên nhân gây dị ứng quanh năm.
Nấm mốc: Nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa mưa.
Thời tiết giao mùa: Thường xảy ra vào đầu mùa lạnh, hay đầu mùa nóng, hoặc mưa nắng thất thường, nhiệt độ hay độ ẩm thay đổi nhanh, đột ngột.

3. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng thời tiết dễ dàng nhận biết

Các triệu chứng xuất hiện ngay sau khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể bao gồm: [1]

 • Ngứa mũi, miệng, mắt, họng, da hoặc bất kỳ vùng nào trên cơ thể
 • Rối loạn khứu giác (khó ngửi hoặc ngửi sai mùi)
 • Chảy nước mũi.
 • Hắt hơi.
 • Chảy nước mắt.
  Các triệu chứng có thể xuất hiện sau đó bao gồm:
 • Nghẹt mũi.
 • Ho.
 • Ù tai và giảm khứu giác.
 • Đau họng.
 • Quầng thâm mắt.
 • Bọng mắt.
 • Mệt mỏi và khó chịu.
 • Đau đầu.
  Nếu bạn có ít nhất 2 trong số các dấu hiệu trên và các triệu chứng kéo dài ít nhất 60 phút mỗi ngày hoặc xảy ra liên tục trong ít nhất 2 tuần, bạn có thể bị viêm mũi dị ứng thời tiết.

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-2.png
Đau đầu mệt mỏi là một trong những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng

4. Chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm mũi dị ứng, bác sĩ thường sử dụng các phương pháp sau: [3]

4.1. Chẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, các triệu chứng bạn đang gặp phải, thời điểm xuất hiện triệu chứng, các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn, các loại thuốc bạn đang sử dụng,... Bác sĩ cũng sẽ khám lâm sàng để kiểm tra các dấu hiệu như ngứa mũi, chảy nước mũi, sưng tấy niêm mạc mũi,...

4.2. Xét nghiệm máu IgE

Xét nghiệm máu IgE (Immunoglobulin E) là một xét nghiệm giúp đo lường lượng kháng thể IgE trong máu. Lượng IgE cao có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng. Xét nghiệm máu IgE có thể giúp xác định các loại tác nhân gây dị ứng cụ thể.

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-3.png
_Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết _

4.3. Xét nghiệm da

Xét nghiệm da là một xét nghiệm giúp xác định các loại tác nhân gây dị ứng cho người bệnh. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ nhỏ một lượng nhỏ dung dịch chứa các tác nhân gây dị ứng lên da của bạn. Sau 15-20 phút, bác sĩ sẽ kiểm tra xem da bạn có phản ứng gì với các dung dịch này hay không. Nếu có phản ứng, bạn sẽ bị nổi mẩn đỏ, ngứa và sưng tấy tại vị trí da được thử nghiệm.
Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán khác như chụp X-quang xoang, nội soi mũi,... để xác định nguyên nhân gây bệnh và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Việc chẩn đoán chính xác bệnh viêm mũi dị ứng sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

5. Điều trị viêm mũi dị ứng

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến: [4]

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị viêm mũi dị ứng. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của histamine, một chất do cơ thể sản xuất ra khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Thuốc kháng histamine có thể giúp giảm các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Thuốc đối kháng thụ thể leukotriene

Thuốc đối kháng thụ thể leukotriene là một nhóm thuốc mới hơn được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của leukotriene, một chất do cơ thể sản xuất ra khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Leukotriene có thể gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi và ho.

Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi có thể giúp giảm nghẹt mũi tạm thời. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc thông mũi quá 3 ngày liên tục vì có thể gây ra tác dụng phụ như nghẹt mũi do thuốc.

Thuốc xịt mũi corticosteroid

Thuốc xịt mũi corticosteroid là một loại thuốc chống viêm có thể giúp giảm viêm và sưng tấy niêm mạc mũi, từ đó giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi và ngứa mũi.
Việc điều trị viêm mũi dị ứng cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng mà người bệnh gặp phải để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

6. Điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng Telfor DHG Pharma

Telfor là thuốc thuộc nhóm kháng histamine thế hệ thứ hai, được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma). DHG Pharma là một trong những công ty dược hàng đầu Việt Nam, với gần 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược phẩm. DHG Pharma luôn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cam kết sản xuất và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-4.png
Telfor của DHG Pharma 180mg hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng
Telfor của DHG Pharma có thành phần chính là fexofenadin, có tác dụng điều trị hiệu quả các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, đau họng, ngứa mắt, đỏ mắt,...

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-5.png
Telfor 120mg hoạt động dưới dạng kháng histamine để điều trị hiệu quả viêm mũi dị ứng
Telfor được bào chế dưới dạng viên nén với 3 hàm lượng: Telfor 60mg, Telfor 120mg và Telfor 180mg. Liều dùng của Telfor tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Đối với Telfor 120mg và 180mg liều dùng khuyến cáo cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng 1 viên x 1 lần/ngày. Đối với Telfor 60mg thì người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng 1 viên x 2 lần/ngày và người có tiền sử bị suy thận chỉ nên dùng 1 viên x 1 lần/ngày.

viem-mui-di-ung-thoi-tiet-6.png
Telfor 60mg không được sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi
Trên đây chỉ là liều dùng tham khảo, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Telfor. Không sử dụng Telfor cho trẻ em dưới 6 tuổi. Telfor ít gây buồn ngủ, tuy nhiên bạn cũng nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi sử dụng thuốc.
Telfor của DHG Pharma là thuốc an toàn và hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

7. Cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết

Mặc dù không thể hoàn toàn ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, bạn có thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng bằng cách thực hiện các biện pháp sau: [5]

7.1. Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng

 • Rửa tay thường xuyên: Sau khi vuốt ve động vật hoặc tiếp xúc với các vật dụng có thể bám bụi bẩn, phấn hoa. Do đó, bạn cần rửa tay thường xuyên để hạn chế bị tình trạng viêm mũi dị ứng.
 • Sử dụng ga trải giường và vỏ nệm chống bụi mite: Giúp giảm thiểu sự tiếp xúc với mạt bụi, một tác nhân gây dị ứng phổ biến.
 • Đeo kính khi ra ngoài: Bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khác.
 • Tắm rửa trước khi đi ngủ: Loại bỏ phấn hoa, bụi bẩn và các chất gây dị ứng khác bám trên tóc và da.

7.2. Tránh các yếu tố kích thích

 • Bình xịt khí dung: Hạn chế sử dụng các sản phẩm xịt có chứa hóa chất.
 • Ô nhiễm không khí: Tránh xa khu vực ô nhiễm nặng, sử dụng máy lọc không khí nếu cần thiết.
 • Nhiệt độ lạnh: Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, hạn chế tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Độ ẩm: Duy trì độ ẩm trong nhà ở mức vừa phải, tránh tình trạng quá ẩm hoặc quá khô.
 • Khói bụi: Tránh xa khu vực có khói bụi, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Khói thuốc lá: Tránh xa môi trường có khói thuốc lá, cả khói thuốc trực tiếp và khói thuốc thụ động.
 • Gió: Hạn chế tiếp xúc với gió mạnh, đặc biệt khi có nhiều bụi bẩn trong không khí.
 • Bên cạnh những biện pháp trên, bạn cũng nên:
 • Sử dụng thuốc xịt mũi muối sinh lý: Giúp làm sạch khoang mũi, giảm nghẹt mũi và các triệu chứng khó chịu khác.
 • Uống thuốc chống dị ứng: Khi các biện pháp khác không mang lại hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc chống dị ứng phù hợp.
 • Tăng cường sức đề kháng: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái.

Xây dựng lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng thời tiết tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bằng cách áp dụng những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả như đã đề cập trong bài viết, bạn có thể kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh và nâng cao sức khỏe của bản thân.

Nguồn tham khảo:
Allergic Rhinitis (Hay Fever): https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/8622-allergic-rhinitis-hay-fever (Ngày truy cập: 15/6/2024)
How Seasonal Allergy Symptoms Feel: https://www.google.com/url?q=https://www.verywellhealth.com/seasonal-allergy-symptoms-7561779&sa=D&source=docs&ust=1718863144063650&usg=AOvVaw0r-hUSbWlnSIi8TswLMYsz (Ngày truy cập: 15/6/2024)
Allergic rhinitis: https://www.nhs.uk/conditions/allergic-rhinitis/ (Ngày truy cập: 15/6/2024)
The Pathophysiology, Diagnosis and Treatment of Allergic Rhinitis :https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2846743/ (Ngày truy cập: 15/6/2024)
Treatment of Allergic Rhinitis: https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2010/0615/p1440.html (Ngày truy cập: 15/6/2024)
Allergic rhinitis: https://www.nhs.uk/conditions/allergic-rhinitis/ (Ngày truy cập: 15/06/2024)