banner shield

Triệu chứng khi dị ứng lông mèo và cách điều trị hiệu quả

di-ung-long-meo-3.png

Dị ứng lông mèo có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với mèo hoặc tiếp xúc gián tiếp với vải hoặc không khí. Người bệnh có thể bị chảy nước mũi, hắt xì, phát ban,… Bài viết dưới đây sẽ phân tích triệu chứng khi bị dị ứng và cách điều trị phù hợp.

1. Nguyên nhân gây dị ứng lông mèo

Lông mèo có kích thước nhỏ, dễ dàng phát tán trong không khí nên có thể gây dị ứng cho người xuất hiện ở khu vực có mèo sinh sống. Người bệnh có thể bị dị ứng lông mèo sau khi tiếp xúc trực tiếp với mèo, tiếp xúc gián tiếp qua vải vóc bị mèo chạm vào hoặc tiếp xúc với lông mèo bay trong không khí.
Những người bị dị ứng lông mèo thường có hệ thống miễn dịch nhạy cảm. Hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lông mèo là kẻ xâm lược nguy hiểm và tấn công chúng như vi khuẩn và virus. Tác dụng phụ của cuộc tấn công này là cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng. [1] [2]

di-ung-long-meo-1.png
Dị ứng lông mèo xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lông mèo là kẻ xâm lược nguy hiểm

2. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy khi dị ứng lông mèo

Lông mèo có thể gây ảnh hưởng tới làn da và hệ hô hấp, các triệu chứng bao gồm: [1] [2]
- Đường hô hấp: Ho, thở khò khè, chảy nước mũi, ngứa, nghẹt mũi, hắt xì, viêm họng, khó thở.
- Làn da: Nổi mề đay hoặc phát ban ở ngực và mặt, da đỏ ửng, xuất hiện chàm, ngứa da.
- Mắt: Mắt đỏ, ngứa hoặc chảy nước mắt.
Các triệu chứng này có thể xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc với lông mèo. Một số người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng ở tình trạng nặng. Khoảng 20% đến 30% người mắc bệnh hen suyễn bị lên cơn hen nặng sau khi tiếp xúc với mèo. Trong trường hợp người bệnh cảm thấy khó thở, thở khò khè, không thể thở bằng mũi thì nên gọi cho bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất.

di-ung-long-meo-2.png
Người bị dị ứng lông mèo thường bị ngứa và nghẹt mũi

3. Phương pháp điều trị dị ứng lông mèo

Khi bị dị ứng lông mèo, người bệnh nên điều trị thông qua các phương pháp sau: [1] [2]

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, có khả năng đẩy lùi nhanh chóng các cơn dị ứng do lông mèo gây nên. Người bệnh nên tìm đến các hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế uy tín để được kê đơn và hướng dẫn sử dụng loại thuốc phù hợp. Các loại thuốc có hiệu quả cao trong việc điều trị dị ứng lông mèo bao gồm:

 • Nhóm thuốc kháng histamin.
 • Nhóm thuốc chứa corticosteroid.
 • Nhóm thuốc giúp co mạch tại chỗ chứa pseudoephedrin, Cromolyn Natri.
 • Nhóm chất điều chỉnh leukotrien.

Tránh tiếp xúc với mèo

Người bệnh có thể tự bảo vệ mình thông qua việc tránh tiếp xúc với mèo. Các biện pháp người bệnh có thể sử dụng bao gồm:

 • Khi ở gần mèo cần đeo khẩu trang đúng quy cách.
 • Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với mèo.
 • Cẩn trọng khi tiếp xúc với những người nuôi mèo, lông mèo có thể dính trên quần áo và đồ đạc của họ.
 • Nếu nhà có nuôi mèo thì cần để mèo sống ở khu vực riêng, thành viên khác trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc mèo.
 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.
 • Loại bỏ thảm, màn cửa ra khỏi căn nhà, chúng là những đồ đạc rất dễ dính lông mèo.

di-ung-long-meo-3.png
Người bệnh nên tránh tiếp xúc với mèo

Rửa mũi

Người bệnh nên rửa mũi để loại bỏ chất nhầy đặc và các chất kích thích ra khỏi xoang mũi. Có thể mua nước muối sinh lý hoặc tự pha nước muối tại nhà bằng nước sạch (nước cất, nước đun sôi để nguội, nước lọc). Cho nước muối vào chai bóp hoặc bình xịt để sử dụng dễ dàng hơn. Sau mỗi lần sử dụng, cần rửa sạch bình và để khô tự nhiên.

Sử dụng máy lọc không khí

Người bệnh nên sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA tại nhà và trong xe hơi. Máy lọc không khí giúp ngăn ngừa lông mèo bay tự do khắp nơi. Có thể sử dụng máy lọc không khí hàng ngày để đảm bảo không khí xung quanh luôn trong lành.

4. Điều trị dị ứng lông mèo với Telfor DHG Pharma

Người bệnh có thể sử dụng các dòng thuốc điều trị dị ứng do DHG Pharma sản xuất. Các sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn JAPAN-GMP, đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Khách hàng đã sử dụng thuốc đưa ra rất nhiều phản hồi tích cực về sản phẩm.
Telfor được xếp vào nhóm thuốc đối kháng histamin, thuốc gắn chậm vào thụ thể H1, tạo thành phức hợp bền vững và tách ra chậm. Do đó, thuốc có tác dụng kéo dài 24h ở hàm lượng 120 mg và 180 mg. Hoạt chất fexofenadin có trong Telfor có khả năng cắt cơn dị ứng nhanh chóng và hiệu quả. Khi dùng thuốc, người bệnh không cảm thấy buồn ngủ, không bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Fexofenadin được hấp thu tốt khi dùng đường uống, người bệnh nên sử dụng thuốc sau khi ăn xong. Chỉ cần uống thuốc 1 viên x 1 lần/ngày với hàm lượng 120mg và 180mg hoặc 1 viên x 2 lần/ngày với hàm lượng 60mg là có thể đẩy lùi nhanh các triệu chứng viêm mũi dị ứng và nổi mề đay tự phát mạn tính.
Telfor được chia ra thành các dòng: Telfor 60, Telfor 120, Telfor 180, phù hợp với mức độ dị ứng từ nhẹ đến nặng. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

di-ung-long-meo-4.png
Telfor là sản phẩm điều trị dị ứng lông mèo hiệu quả
Khi có tiền sử dị ứng lông mèo người bệnh không nên tiếp xúc với mèo, sử dụng máy lọc không khí, cẩn trọng khi tiếp xúc với những người nuôi mèo. Người bệnh nên tìm đến hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế uy tín để được điều trị phù hợp nếu bị dị ứng lông mèo.
Nguồn tham khảo:

 1. Are You Allergic to Cats? https://www.webmd.com/allergies/cat-allergies (Ngày truy cập: 29/06/2024).
 2. An Overview of Cat Allergies: https://www.verywellhealth.com/cat-allergy-information-symptoms-82639 (Ngày truy cập: 29/06/2024).
 3. Các sản phẩm của DHG: https://www.dhgpharma.com.vn/vi/ho-hap/search?keyword=telfor&option=com_virtuemart&page=shop.browse&search=true&view=category&limitstart=0 (Ngày truy cập: 29/06/2024).