banner shield

Các nhóm thuốc dị ứng hiệu quả - thông dụng nhất

nguyen-tac-dieu-tri-se-giup-di-ung-cai-thien-nhanh-chong-hon.jpg

Để kiểm soát và đẩy lùi dị ứng, một trong những giải pháp hữu hiệu là dùng thuốc. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại có cơ chế và đặc tính khác nhau nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Để việc điều trị dị ứng đạt hiệu quả như mong muốn, hãy cùng Telfor tìm hiểu thông tin cơ bản của các loại thuốc dị ứng hiệu quả - thông dụng nhất hiện nay.

Nguyên tắc điều trị dị ứng

Các triệu chứng của dị ứng sẽ được đẩy lùi nhanh hơn khi người bệnh điều trị theo các nguyên tắc dưới đây:

Các loại thuốc dị ứng hiệu quả - thông dụng nhất

1. Xác định nguyên nhân và cách ly khỏi tác nhân gây dị ứng

Để trả lời cho câu hỏi dị ứng uống thuốc gì? Đầu tiên ta cần nhận biết nguyên nhân dị ứng thường. Một số biện pháp nhận biết thường được áp dụng là: xét nghiệm 36 dị nguyên, xét nghiệm IgE huyết thanh, kiểm tra dị ứng áp da. Sau khi đã nhận định được nguyên nhân, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này. Ví dụ, nếu bị dị ứng phấn hoa thì nên tránh đến những khu vực có nhiều hoa cỏ và có mật độ phấn hoa cao.

2. Sử dụng thuốc điều trị triệu chứng dị ứng

Thuốc có vai trò đẩy lùi các triệu chứng đang gặp trên người bệnh dị ứng, ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn. Tùy tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được tư vấn dùng các thuốc theo đường dùng và liều dùng khác nhau. Bên cạnh hiệu quả điều trị, một số thuốc dị ứng cũng tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ thông tin và tuân thủ tư vấn sử dụng thuốc của nhân viên y tế.

Xem thêm: Top 4 thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả nhất hiện nay

3. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học, vận động thể dục hợp lý, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ là những biện pháp hỗ trợ để giảm triệu chứng và ngăn ngừa dị ứng tái phát.

4. Điều trị đặc biệt với trường hợp dị ứng nặng

Khi bị dị ứng nặng, kéo dài và không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, người bệnh có thể được điều trị theo liệu pháp miễn dịch. Nguyên tắc của liệu pháp này là tiêm hoặc uống một lượng nhỏ chất gây dị ứng trong thời gian dài, để cơ thể “làm quen” dần với chúng. Sau vài năm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi và không còn phản ứng nghiêm trọng khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng đó.

Ngoài ra, khi dị ứng nặng dẫn đến shock phản vệ, người bệnh sẽ cần được tiêm ngay một mũi tiêm epinephrine để tránh gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại thuốc dị ứng thông dụng

Giải pháp phổ biến nhất để đẩy lùi nhanh các triệu chứng dị ứng là sử dụng thuốc. Các loại thuốc dị ứng thông dụng nhất bao gồm:

Có nhiều loại thuốc dị ứng đã được dùng trong thực tế điều trị bệnh

1. Thuốc dị ứng nhóm kháng histamin

Kháng histamin là một trong các loại thuốc dị ứng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, histamin là tên gọi của chất trung gian hóa học được các tế bào mast của hệ miễn dịch sản sinh ra khi cơ thể gặp tác nhân kích ứng. Khi được gắn với thụ thể, histamin sẽ gây nên các triệu chứng đặc trưng của dị ứng như phát ban, mẩn ngứa, mề đay, sổ mũi, hắt hơi,...

Do vậy, nguyên tắc hoạt động của nhóm thuốc này là ức chế histamin và ngăn chặn chất này liên kết với các thụ thể, từ đó đẩy lùi triệu chứng của dị ứng.
Dựa trên khả năng đi qua hàng rào máu não, các thuốc dị ứng nhóm kháng histamin được chia làm 2 thế hệ:

  • Thế hệ 1: Bao gồm các hoạt chất có khả năng đi qua hàng rào máu não tốt, nên còn có tác dụng an thần và chống nôn. Nhưng đồng thời các thuốc này cũng dễ gây buồn ngủ, mệt mỏi, mất tập trung, ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động hàng ngày đòi hỏi sự tỉnh táo. Chính vì vậy, thuốc kháng histamin thế hệ 1 ngày càng được ít sử dụng.
  • Thế hệ 2: Bao gồm các hoạt chất ít qua hàng rào máu não. Nhờ vậy, các thuốc này khắc phục được nhược điểm của thuốc kháng histamin thế hệ 1, giúp người dùng duy trì sự linh hoạt của trí óc để không bị gián đoạn công việc. Một số hoạt chất kháng histamin thế hệ 2 thường dùng là fexofenadine (đại diện là Telfor), loratadine, cetirizine…

Hiện nay, thuốc kháng histamin thế hệ 2 là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia y tế trong điều trị dị ứng.

2. Thuốc dị ứng nhóm corticosteroids

Corticosteroids là nhóm các hoạt chất có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch. Nhờ vậy, các thuốc này giúp ngăn ngừa và điều trị ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi; giảm các triệu chứng sưng viêm của dị ứng.

Corticosteroids được dùng theo nhiều đường khác nhau như:

  • Viên uống hoặc dung dịch uống cho dị ứng hoặc hen cấp độ nghiêm trọng.
  • Ống hít cho hen phế quản.
  • Thuốc xịt mũi cho viêm mũi dị ứng theo mùa.

Đây là nhóm thuốc dị ứng cho hiệu quả cao, nhưng lại đòi hỏi dùng thường xuyên, duy trì hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroids dài ngày lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Cụ thể, việc uống thuốc nhóm corticosteroids có thể gây tăng cân, giữ nước, tăng huyết áp. Nghiêm trọng hơn, corticosteroids dùng đường uống kéo dài còn làm ức chế tăng trưởng, đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ hay gây bệnh tiểu đường. Khi chỉ dùng theo đường hít, corticosteroids cũng được cho là thủ phạm của ho, khàn tiếng và nấm miệng.

Chính bởi vậy, corticosteroids chỉ nên dùng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc dị ứng trong nhóm này.

3. Thuốc dị ứng nhóm chất ổn định tế bào mast

Chất ổn định tế bào mast hoạt động bằng cách ngăn chặn hệ miễn dịch giải phóng các chất trung gian hóa học có vai trò chính trong việc gây ra phản ứng dị ứng.

Các loại thuốc dị ứng này nói chung là an toàn, nhưng lại cần vài ngày hoặc vài tuần sử dụng mới phát huy hiệu quả. Do vậy, nó thường chỉ được dùng khi người bệnh không đáp ứng với thuốc kháng histamin.

4. Thuốc dị ứng thuộc nhóm kháng leukotriene

Giống như tên gọi, thuốc kháng leukotriene ngăn chặn hoạt động của leukotriene - chất gây ra các triệu chứng đặc trưng dị ứng. Qua đó, thuốc giúp giảm các tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi trong viêm mũi dị ứng và hen phế quản.

Các thuốc này có thể dùng ở dạng viên nén, viên nhai hoặc thuốc cốm, nhưng cần dùng theo chỉ định của bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc kháng leukotriene có nguy cơ gây tác dụng phụ như: lo lắng, trầm cảm, mơ ác mộng, mất ngủ…

Fexofenadine: Giải pháp đẩy lùi dị ứng hiệu quả

Giữa nhiều nhóm thuốc và hoạt chất điều trị dị ứng, các thuốc kháng histamin thế hệ 2 luôn là lựa chọn hàng đầu nhờ hiệu quả nhanh - ít tác dụng phụ. Trong số đó, fexofenadine là hoạt chất nổi bật trong nhóm thuốc này. Fexofenadine được khẳng định hiệu quả điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay qua nhiều thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Telfor là lựa chọn đầu tay của các chuyên gia cho bệnh dị ứng

Tại Việt Nam trong các loại thuốc dị ứng, Telfor chính là thuốc dị ứng thông dụng nhất có thành phần chính là fexofenadine. Chính vì vậy, Telfor luôn được các chuyên gia y tế đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi trội:
Telfor có tác dụng nhanh và kéo dài, mau chóng cải thiện triệu chứng dị ứng cho người bệnh.
Telfor ít gây buồn ngủ, giúp người dùng vẫn duy trì được sự tỉnh táo và minh mẫn để học tập và làm việc.

Telfor có 3 dạng hàm lượng 60 - 120 - 180mg, rất thuận tiện để lựa chọn và sử dụng tùy theo tình trạng dị ứng. Đặc biệt, dạng hàm lượng Telfor 120mgTelfor 180mg chỉ cần dùng 1 viên DUY NHẤT/ngày là đã cho tác dụng kéo dài, phù hợp với những người dễ quên liều hay quá bận rộn.

Telfor được sản xuất trên quy trình đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, giá thành hợp lý với người dùng. Những ưu điểm này giúp Telfor ngày càng chiếm trọn lòng tin của khách hàng, trở thành giải pháp đẩy lùi triệu chứng dị ứng hiệu quả - an toàn - thông dụng tại Việt Nam.

Bài viết cung cấp những thông tin chi tiết về các loại thuốc dị ứng thường gặp. Telfor hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thuốc dị ứng, đồng thời lựa chọn được giải pháp đẩy lùi dị ứng phù hợp nhất cho bản thân.